Admission

1 Tại sao nên chọn FIT?

Công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành mũi nhọn, là cơ sở của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 16/1/2012 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XI khẳng định công nghệ thông tin là một trong những hạ tầng thiết yếu, cần ưu tiên đầu tư, nhằm xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, và đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Để đảm bảo các mục tiêu phát triển ngành CNTT phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông,” được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1755/QĐ-TTg ngày 22/9/2010 đã dự báo đến năm 2020 Việt Nam cần có 1 triệu người làm việc trong lĩnh vực CNTT. Tuy nhiên hiện nay mỗi năm cả nước chỉ đào tạo được khoảng 60.000 nhân lực CNTT.

Trình độ ngoại ngữ là một yêu cầu quan trọng đối với nguồn nhân lực CNTT. Theo đề án 1755 nêu trên, Việt Nam đặt ra mục tiêu 80% sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT có đủ khả năng chuyên môn và ngoại ngữ để tham gia thị trường lao động quốc tế. Nhưng hiện nay, đa số các chương trình đào tạo cử nhân CNTT hệ chính quy trong nước đều giảng dạy bằng tiếng Việt. Vì vậy, năng lực ngoại ngữ của sinh viên tốt nghiệp rất hạn chế, dẫn tới sinh viên tốt nghiệp thiếu tự tin trong giao tiếp và gặp khó khăn khi làm việc trong môi trường quốc tế. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Đề án 1755 đề ra là khắc phục hạn chế về năng lực ngoại ngữ cho nguồn nhân lực CNTT bằng cách giảng dạy CNTT bằng tiếng Anh cho sinh viên chuyên ngành trong các trường đại học.

Chương trình đào tạo cử nhân ngành CNTT của khoa được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, chương trình đạo tạo được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế có tính liên thông cao với các chương trình tiên tiến trên thế giới và hướng tới mục tiêu cung cấp cho sinh viên những nhóm kiến thức và kỹ năng sau:
  1. Cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về công nghệ thông tin, tạo dựng cho sinh viên tiềm năng học tập nghiên cứu sáng tạo.
  2. Rèn luyện và phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, khả năng tự học, tự nghiên cứu và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên.
  3. Trang bị cho sinh viên trình độ tiếng Anh tốt, có khả năng làm việc chuyên nghiệp trong môi trường hoàn toàn tiếng Anh.
Để đạt được các mục tiêu đào tạo nêu trên khoa CNTT quyết tâm xây dựng một môi trường học tập và nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp trong đó chương trình đào tạo và các môn học được thiết kế theo các chương trình giáo dục của Hiệp hội máy tính Hoa Kỳ - ACM, nội dung các môn học được tuyển chọn có nội dung phù hợp với nhu cầu xã hội. Bên cạnh đội ngũ giảng viên cơ hữu gồm 02 Phó Giáo sư và nhiều tiến sỹ, khoa CNTT còn thường xuyên cộng tác với các Giáo sư, giảng viên, đến từ nhiều nước trên thế giới là các chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy với mục đích đem đến kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên. Nhờ đó sau khi tốt nghiệp sinh viên của khoa có cơ hội rất lớn để tiếp tục theo học các chương trình đào tạo thạc sỹ, nghiên cứu sinh tại nước ngoài hoặc tham gia vào thị trường CNTT sôi động trong nước và quốc tế.

Với kiến thức vững vàng về công nghệ và các hệ thống thông tin trong doanh nghiệp, khả năng giao tiếp, thuyết trình bằng tiếng Anh tốt, cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trưởng rất khả quan. Những tập đoàn công nghệ cao như IBM, Microsoft, Intel cần tuyển các vị trí quan trọng như tư vấn kỹ thuật, cung cấp giải pháp hay quản lý dự án… Những tập đoàn lớn ở các ngành nghề khác như hàng không, bảo hiểm hay ngân hàng đều phải triển khai và duy trì các hệ thống thông tin quan trọng, là nền tảng cho sự thịnh vượng của doanh nghiệp. Ngày càng nhiều các công ty phần mềm trong và ngoài nước chào đón các kỹ sư CNTT có trình độ tiếng Anh tốt để làm cầu nối cho các dự án gia công phần mềm với nước ngoài. Nhiều tổ chức phi chính phủ cần tuyển dụng những chuyên gia công nghệ sử dụng tiếng Anh thành thạo để quản lý và triển khai các dự án lớn về CNTT tại Việt Nam. Với văn bằng cử nhân CNTT hệ chính quy chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc ở các chức danh:
  • Tư vấn giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp.
  • Thiết kế, phát triển các hệ thống thông tin trong kinh doanh.
  • Quản lý dự án CNTT.
  • Tư vấn, quản lý, triển khai hệ thống kinh doanh điện tử.